Đà Nẵng: Chất thải chôn trái phép ở Đà Nẵng không liên quan đến Formosa

18/08/2016         Tác giả "Ngọc Trường" - Nguồn: http://vnexpress.net/

Dù phát hiện được bao bì có chứa chất thải có ghi chứ: "FORMOSA" và có nguồn gốc từ Đài Loan ( Made in Taiwan), tuy nhiên theo lực lượng chức năng của Đà Nẵng cho biết thì đó chỉ là bao bì đựng hạt nhựa không liên quan đến Formosa Hà Tĩnh.

Ngày 17/8, đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Đà Nẵng) xác nhận thông tin phát hiện bao bì có chữ Formosa tại công ty TNHH Dịch vụ môi trường Ánh Dương (Đà Nẵng).

Theo ông Nhơn, số rác thải mà công ty Ánh Dương chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty, là bùn đất dưới hồ lắng, hồ điều tiết của công ty TNHH môi trường đô thị Hà Nội, có trụ sở tại khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng). "Không phải từ Formosa", ông Nhơn nói.

Bao bì có chữ Formosa trong khuôn viên công ty chôn lấp chất thải trái phép ở Đà Nẵng.

Bao bì có chữ Formosa trong khuôn viên công ty chôn lấp chất thải trái phép ở Đà Nẵng.

Cũng theo Đại tá Nhơn, bao bì in chữ Formosa được phát hiện ở công ty Ánh Viên, là của một công ty khác đóng tại khu công nghiệp Hòa Cầm (Đà Nẵng) mua hạt nhựa từ tập đoàn Formosa. Số hạt nhựa trong bao bì dùng để tinh chế bao nylon đựng linh kiện điện tử. Sau khi sử dụng hết hạt nhựa, công ty ở Hòa Cầm thải bao bì ra và công ty Ánh Dương mua lại để sử dụng vào việc chứa rác thải.

Về chất thải chôn lấp trái phép trong khuôn viên công ty Ánh Dương, đại tá Nhơn cho biết công an đang chờ kết quả kiểm nghiệm từ TP HCM.

Trước đó ngày 15/8, Sở Tài nguyên môi trường đã bàn giao hồ sơ vụ việc công ty Ánh Dương bị người dân phát hiện chôn lấp nhiều tấn chất thải ngay bên trong khuôn viên. 3 mẫu chất thải đã được gửi đi kiểm tra, dự kiến sẽ có kết quả sau 12 ngày.

Bao bì có chữ Formosa trong khuôn viên công ty Ánh Dương ghi rõ "Formosa plastics corporation - Made in Taiwan". Tập đoàn Formosa là một tổ hợp đa ngành, hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực, nhưng có nguồn gốc từ các hoạt động kinh doanh nhựa.

Chia sẻ thông tin